Câu chuyện Truyền Cảm Hứng từ Những Người Nổi Tiếng - Thomas Jefferson

Đăng ngày  11/11/2018
bởi madeformen

Nội dung được TK Made For Men sưu tầm và dịch thuật.

TK-Made-For-Men

TK Made For Men là thương hiệu độc quyền của T&K Brothers Solutions Co. Ltd., và là giải pháp chăm sóc toàn thân, làm đẹp cho nam giới, đạt chuẩn Organic Châu Âu, sản xuất tại Italy. Với phương châm #MaleGrooningMadeSimple 3S (Safe An Toàn – Style Phong Cách – và Simple Đơn Giản), TK Made For Men giúp tạo một phong cách đàn ông chuẩn MEN, phong cách #MENchuẩnOrganic.

 

Thomas Jefferson (13/4/1743 – 4/7/1826) là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập (1776) và là Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ (1801–1809).

Là người của đảng Cộng Hòa, Jefferson đấu tranh đầy nhiệt huyết vì tự do, dân chủ và quyền lực hòa giải. Jefferson cũng đã viết Quy chế Tự do Tôn giáo năm 1777 - được bang Virginia chấp nhận vào năm 1786. Mặc dù bản thân một chủ nô lệ, Jefferson ban hành dự luật năm 1800 để chấm dứt chế độ nô lệ. Khi là Tổng thống, ông đã ký một dự luật cấm nhập khẩu nô lệ vào Mỹ (1807).

Thời thơ ấu của Jefferson

Jefferson được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Shadwell, Hạt Goochland, Virginia. Cha của ông, Peter Jefferson, là một chủ sở hữu đất đai và nô lệ ở Virginia. Khi cha ông qua đời năm 1745, Jefferson thừa kế 5.000 mẫu Anh, bao gồm cả Monticello. Khi còn là một đứa trẻ, Thomas Jefferson rất ham học, thường dành đến 15 giờ học một ngày. Ông rất thích đọc sách và có rất nhiều sở thích, từ triết học, kiến ​​trúc đến khoa học tự nhiên. Ở tuổi 16, ông vào Đại học William and Mary ở Williamsburg, và hai năm sau ông tốt nghiệp với bằng danh dự cao nhất. Sau khi rời đại học, ông trở thành một luật sư và sau đó phục vụ tại Virginia House of Burgesses. Một trong những tác phẩm chính trị quan trọng đầu tiên của ông là “A Summary View of the Rights of British America” (1774). Tác phẩm đã thể hiện một cái nhìn tổng quan về cách mà nước Mỹ có thể giải quyết với Anh. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình ý tưởng ​​dẫn đến cuộc chiến giành độc lập.

Thomas Jefferson và Tuyên ngôn Độc lập (1776)

Thomas Jefferson là tác giả chính soạn thảo bản  Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ. Nó được thông qua vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 và là một tuyên bố mang tính biểu tượng về mục đích của Cách mạng Mỹ.

" Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc. ..." - Thomas Jefferson, Tuyên ngôn Độc lập, ngày 4 tháng 7 năm 1776.

Jefferson trở thành Thổng Thống Mỹ vào năm 1800.

Năm 1796, Jefferson thua sít sao John Adam trong cuộc tranh cử tổng thống và chỉ trở thành phó tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử cho năm 1800, Jefferson đã có 1 chiến dịch cay đắng. Cụ thể là Đạo luật “Alien and Sedition” năm 1798 đã dẫn đến việc bỏ tù nhiều biên tập viên báo ủng hộ Jefferson và có tầm ảnh hưởng cao đối với chính phủ thời đó. Cuối cùng Jefferson cũng thắng cử 1 cách chật vật. Sau khi thắng cử, ông đã giải hòa với những kẻ thù chính trị cũ của mình.

Ông ủng hộ sự tồn tại thực tiễn của tự do ngôn luận. Nhiệm kỳ tổng thống của Jefferson có rất nhiệu biến cố, nhưng quan trọng là ông đã có thể mang lại một giai đoạn tương đối ổn định và nói chung là đã giữ cho Mỹ tránh khỏi xung đột.

Vào năm 1803, Jefferson mua Luoisiana, giúp diện tích nước Mỹ tăng gấp đôi và ông đã ủy quyền cho công ty Lewis and Clark Expedition băng qua nước Mỹ thiết lập tình hửu nghị với dân Mỹ bản địa.

Thomas Jefferson để lại một dấu ấn sâu sắc trong lịch sử nước Mỹ, bằng tầm ảnh hưởng đến sự hình thành hiến pháp và sự vận hành của hệ thống chính trị của Mỹ. Jefferson qua đời ở tuổi 84 vào chiều ngày 4 tháng 7; đó là năm kỷ niệm 50 năm của tuyên ngôn Độc lập.

Trên bia mộ của mình, Jefferson đã ghi lại ba thành tựu mà ông tự hào nhất: NƠI AN NGHỈ CỦA THOMAS JEFFERSON, TÁC GIẢ CỦA TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP NƯỚC MỸ,  CỦA BIỂU TƯỢNG CỦA VIRGINIA ĐỐI VỚI TỰ DO TÔN GIÁO VÀ LÀ CHA ĐẺ CỦA ĐẠI HỌC VIRGINIA.

Trích dẫn: Pettinger, Tejvan. “Tiểu sử của Thomas Jefferson”, Oxford, Vương quốc Anh - www.biographyonline.net. Cập nhật lần cuối ngày 22 tháng 6 năm 2017.

Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0902931211