Câu chuyện Truyền Cảm Hứng từ Những Người Nổi Tiếng – Nelson Mandela

Đăng ngày  13/11/2018
bởi madeformen

Nội dung được TK Made For Men sưu tầm và dịch thuật.

TK Made For Men là thương hiệu độc quyền của T&K Brothers Solutions Co. Ltd., và là giải pháp chăm sóc toàn thân, làm đẹp cho nam giới, đạt chuẩn Organic Châu Âu, sản xuất tại Italy. Với phương châm #MaleGrooningMadeSimple 3S (Safe An Toàn – Style Phong Cách – và Simple Đơn Giản), TK Made For Men giúp tạo một phong cách đàn ông chuẩn MEN, phong cách #MENchuẩnOrganic.

TK-Made-For-Men

Nelson Mandela (1918 - 2013) là một nhà hoạt động chính trị Nam Phi, ông trải qua hơn 20 năm tù vì chống đối chế độ phân biệt chủng tộc. Ông được thả vào năm 1990. Năm 1994, Mandela được bầu làm lãnh đạo đầu tiên của Nam Phi. Ông được trao giải Nobel Hòa bình (cùng với F.W. de Klerk) vào năm 1993 cho công việc của ông trong việc giúp chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông được coi là cha đẻ của quốc gia dân chủ Nam Phi và được ngưỡng mộ vì đã có thể hòa hợp một quốc gia trước đó bị chia rẽ sâu sắc do phân biệt chủng tộc. Nelson Mandela là một trong những nhà lãnh đạo chính trị được ngưỡng mộ nhất của thế kỷ 20 và 21.

TK-Made-For-Men

“Người đàn ông dũng cảm không phải là người không cảm thấy sợ hãi, mà là người chinh phục được nỗi sợ đó”- Nelson Mandela.

Nelson Mandela sinh tại Transkei, Nam Phi vào ngày 18 tháng 7 năm 1918. Ông là con trai của một lãnh đạo bộ lạc Tembu. Nelson Mandela học tập tại Đại học Fort Hare và cũng là trường Đại học Witwatersrand. Nelson là một sinh viên giỏi và tốt nghiệp bằng luật năm 1942. Trong thời gian ở Đại học, Nelson Mandela nhận thức được sự bất bình đẳng chủng tộc. Năm 1943, ông quyết định tham gia ANC và tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa apartheid.

Năm 1956, Nelson Mandela, cùng với một số thành viên khác của ANC đã bị bắt và bị buộc tội phản quốc. Sau một vụ xét xử kéo dài, các bị cáo cuối cùng đã được tha bổng vào năm 1961. Tuy nhiên, ANC bị cấm và Nelson Mandela đề xuất một cuộc kháng chiến vũ trang chủ động chống chế độ phân biệt chủng tộc. Điều này dẫn đến sự hình thành của Umkhonto We Sizwe, hoạt động như một phong trào kháng chiến du kích.

Năm 1963, Mandela lại bị bắt và bị đưa ra xét xử vì tội phản quốc. Ông bị kết án tội âm mưu lật đổ chính phủ. Tuy nhiên, vụ việc đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và chế độ phân biệt chủng tộc của Nam Phi đã trở thành một chủ đề được quan tâm trên thế giới. Vào cuối phiên tòa, Nelson Mandela đã có một bài phát biểu khẳng định cam kết của mình với những lý tưởng của nền dân chủ.

“Chúng tôi tin rằng Nam Phi thuộc về tất cả những người sống tại đó, không thuộc về một nhóm, có thể là màu đen hoặc trắng. Chúng tôi không muốn có một cuộc chiến giữa các chủng tộc, và cố gắng tránh nó đến phút cuối cùng. Tôi ấp ủ lý tưởng của một xã hội dân chủ và tự do, trong đó tất cả mọi người sống với nhau trong sự hòa hợp và có cơ hội bình đẳng. Đó là một lý tưởng mà tôi sẽ đấu tranh và đạt được. Nếu cần thiết, đó là một lý tưởng mà tôi sẵn sàng chết vì nó”- Nelson Mandela, Tòa án tối cao Nam Phi, Pretoria, ngày 20 tháng 4 năm 1964.

Thời gian trong tù

Án tử hình của Mendela được chuyển thành tù chung thân và từ năm 1964 đến năm 1981, ông bị giam tại nhà tù đảo Robben, ngoài khơi Cape Town.

Trong thời gian ở tù, Mandela ngày càng nổi tiếng khắp thế giới. Mandela trở thành nhà lãnh đạo da đen nổi tiếng nhất và là biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc. Nhiếu quốc gia trên thế giới đã tạo áp lực để ông được thả và thực thi các biện pháp trừng phạt nạn phân biệt chủng tộc Nam Phi. Do áp lực quốc tế, từ giữa những năm 1980, chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi bắt đầu đàm phán với ANC và Nelson Mandela nói riêng. Nhiều lần, Mandela được cung cấp một quyền tự do có điều kiện. Trong nhiều lần, ông luôn từ chối đánh đổi lấy lý tưởng chính trị của ANC cho sự tự do của chính mình.

Cuối cùng, Nelson Mandela được thả vào ngày 11 tháng 2 năm 1990. Đó là một sự kiện lớn cho Nam Phi và thế giới và là biểu tượng của sự kết thúc sau đó của nạn phân biệt chủng tộc. Vào tháng 4 năm 1994, Nam Phi đã có tổng bầu cử công bằng đầu tiên. ANC, với 65% phiếu bầu, được bầu và Nelson Mandela trở thành Tổng thống đầu tiên của Nam Phi mới.

“Thời điểm chữa lành vết thương đã đến. Khoảnh khắc để nối lại sự phân chia giữa chúng ta đã đến. Thời gian để xây dựng đang nằm trong tay chúng ta”- Nelson Mandela.

Là Tổng thống, ông đã tìm cách chữa lành vết thương của quá khứ. Mặc dù đã từng bị ngược đãi, nhưng ông đã rất rộng lượng đối với những kẻ áp bức mình trước đây. Sự tha thứ và khoan dung của ông đã đạt được sự tôn trọng của toàn bộ quốc gia Nam Phi và làm quá trình chuyển đổi sang một nền dân chủ đầy đủ diễn ra một cách êm đẹp.

“Nếu có những giấc mơ về một Nam Phi xinh đẹp, thì cũng có những con đường dẫn đến mục tiêu. Hai trong số những con đường này có thể được đặt tên là lòng tốt và sự tha thứ”- Nelson Mandela.

Năm 1995, giải World Cup Rugby được tổ chức tại Nam Phi. Nelson Mandela đã khuyến khích người da đen Nam Phi ủng hộ 'Springboks', trước đây được xem là biểu tượng uy quyền tối cao của người da trắng. Mandela đã làm mọi người ngạc nhiên khi gặp đội trưởng của Springbok, Francois Pienaar, trước khi World Cup và chúc đội bóng thành công. Sau một trận chung kết hoành tráng, Nam Phi đánh bại New Zealand, Mandela, mặc áo Springbok, đã trao chiếc cúp cho đội Nam Phi chiến thắng. De Klerk sau đó đã tuyên bố Mandela đã giành được trái tim của một triệu người da trắng hâm mộ bóng bầu dục.

Nelson Mandela cũng giám sát sự thành lập Ủy ban Sự thật và Hòa giải, điều tra tội ác của nạn phân biệt chủng tộc, nhưng ông nhấn mạnh sự tha thứ cá nhân và giúp đỡ đất nước bước tới tương lai.

Nelson Mandela đã nghỉ hưu từ 1999 và qua đời ở tuổi 95 vào ngày 5 tháng 12 năm 2013 sau một thời gian dài nằm bệnh. Tại đài tưởng niệm của ông, Barack Obama, Tổng thống Mỹ cho biết:

“Chúng ta sẽ không còn thấy Nelson Mandela nữa, nên bây giờ là trách nhiệm của chúng ta, làm tốt nhất có thể, để tiếp tục lý tưởng cua ông. Ông không còn thuộc về chúng ta nữa, ông ấy thuộc về lịch sử”

Trích dẫn: Pettinger, Tejvan. “Tiểu sử của Nelson Mandela”, Oxford, Vương quốc Anh. www.biographyonline.net. Xuất bản: ngày 7 tháng 12 năm 2013. Cập nhật lần cuối ngày 13 tháng 2 năm 2018.

Tags: dầu gôi đầu organic TK Made For Men, kem mặt nạ organic TK Made For Men, làm đẹp cho nam giới, Những Người Nổi Tiếng, phong cách đàn ông, sữa rửa mặt organic TK Made For Men, sữa tắm organic TK Made For Men, TK Made For Men, Truyền Cảm Hứng
Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0902931211